Quan-ly-kenh-phan-phoi

04 Yếu Tố Giúp Quản Lý Kênh Phân Phối Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Hệ thống phân phối là nền tảng của mỗi doanh nghiệp sản xuất, giữ vai trò quyết định trên con đường chinh phục thị trường. Tuy nhiên, khi để quản lý kênh phân phối hiệu quả thì Doanh nghiệp cần lưu ý 4 yếu tố sau đây để không lãng phí nhiều thời gian và nhân lực trong việc quản lý nhé

Trong những năm gần đây phân phối là một trong những ngành quan trọng ở nước ta với các hoạt động liên quan đến bán buôn, nhập khẩu, xuất khẩu và bán lẻ. Phân phối được định nghĩa là một ngành thiết yếu, đảm bảo sản phẩm có sẵn cho người mua bằng cách phân bổ nó thông qua thị trường. Các bước để quản lý kênh phân phối bao gồm vận chuyển, đóng gói và giao hàng.

Ngoài việc hoàn thành các đơn đặt hàng được thu thập từ nhà bán lẻ đến trung tâm phân phối, nhà phân phối còn chịu trách nhiệm quản lý và bán sản phẩm thay mặt cho các nhà sản xuất, tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mới để đạt được nhiều doanh số hơn. Vì vậy việc quản lý kênh phân phối đặc biệt quan trọng

Để đưa ra được được cách thức tổ chức và quản trị kênh phân phối hiệu quả nhất phát huy được sức mạnh của từng thành viên cũng như hạn chế thao tác thừa trong quy trình bán hàng các Doanh nghiệp chú ý vào 4 yếu tố sau:

04 Yếu Tố Giúp Quản Lý Kênh Phân Phối Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

1. Thiết lập các chính sách khuyến khích kết nạp thành viên đại lý

Các chính sách ưu đãi phân phối dành cho các đại lý bán lẻ mang yếu tố quyết định đến hiệu quả vận hành kênh phân phối. Thông thường, doanh nghiệp sẽ thường triển khai các loại hình chính sách sau:

Chính sách chiết khấu như:

Chiết khấu phần trăm hoa hồng theo đơn hàng; chiết khấu thưởng; chiết khấu bán thẳng chênh lệch giá; chiết khấu thanh toán…

Quan-ly-kenh-phan-phoi
Chính Sách Ưu Đãi Cho Nhà Phân Phối

Chính sách công nợ:

Doanh nghiệp sẽ cho phép đối tác thanh toán sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên nó sẽ là “con dao 2 lưỡi”. Bởi thu hồi công nợ là yếu tố sống còn với nhà sản xuất để chi trả cho nhà cung cấp, tái đầu tư và quay vòng sản xuất. Tuy nhiên cũng lường trước được các rủi ro và cần phải có quy định chặt chẽ về thanh toán nhằm tạo mối quan hệ công bằng trong kinh doanh.

Chính sách đổi trả hàng:

Đổi hay trả hàng thường phát sinh trong trường hợp sản phẩm Nhà phân phối nhận không đúng với thỏa thuận mua hàng ban đầu hoặc có lỗi thuộc về đơn vị sản xuất. Khi đó NPP có quyền yêu cầu được thay đổi sản phẩm khác hoặc trả hàng mới.

Chính sách hỗ trợ thương mại:

Các chương trình giới thiệu sản phẩm ứng dụng mới tại từng điểm bán, vật dụng trưng bày, POSM…

Chính sách hỗ trợ giá:

Trong quá trình phân phối sẽ xuất hiện tình trạng giá bán hàng chênh lệch (tăng hoặc giảm). Để đảm bảo quyền lợi NPP, doanh nghiệp sản xuất thường có quy định riêng, ví dụ: Trong trường hợp tăng giá bán phải thông báo tối thiểu 45 – 60 ngày.

Tóm lại, để đạt hiệu quả tối ưu Nhà sản xuất phải thường xuyên động viên, khuyến khích các trung gian nhưng đồng thời cũng phải thiết lập ra mức KPIs để theo dõi hiệu quả công việc.

2. Quản lý hoạt động của Nhà phân phối

Bên cạnh việc khuyến khích NPP hoạt động bằng các chính sách hợp lý, doanh nghiệp cũng cần kiểm soát hoạt động bán hàng tại từng NPP nhằm chủ động về thị trường, tránh trường hợp quá phụ thuộc vào thông tin một chiều được cung cấp bởi nhân viên thị trường hoặc NPP

Khi đánh giá hiệu quả của một NPP, thông thường Doanh nghiệp sản xuất hiện nay thường dựa trên các yếu tố như:

– Hoạt động bán hàng
– Chỉ số tồn kho
– Tiềm năng mở rộng thị trường
– Hỗ trợ các chương trình marketing

3. Quản lý giám sát nhân viên bán hàng – nhân viên thị trường

Nhân viên bán hàng là cầu nối đặc biệt quan trọng của một hệ thống phân phối, giúp kết nối nhà sản xuất với từng điểm bán lẻ trên thị trường. Tuy nhiên, chính vì đặc thù công việc luôn hoạt động ngoài thị trường khiến đội ngũ này khó kiểm soát, và là 1 bài toán khó cho các nhà Quản lý. Một số vấn đề khó khăn Doanh nghiệp thường gặp phải:

Quan-ly-kenh-phan-phoi
Phần mềm Quản lý giám sát nhân viên bán hàng – nhân viên thị trường

❌ Nhân viên bán hàng đang làm việc tại điểm bán nào? Lịch sử viếng thăm khách hàng liệu có chính xác
❌ Một điểm bán, vùng tuyến bán có nhiều người phụ trách. Cạnh tranh nội bộ ai cũng cố gắng đưa ra mức giá hấp dẫn nhất để bán được hàng.
❌ Dữ liệu bị làm giả về đơn hàng, tồn kho, hoặc tự tạo ra nhà phân phối mới giả mạo nhằm giải quyết vấn đề trước mắt là chỉ tiêu công ty.

Vì vậy, bài toán đặt ra là các doanh nghiệp cần tìm thấy lời giải kiểm soát chặt chẽ hoạt động của nhân viên bán hàng, nâng cao năng suất làm việc, tránh tình trạng nhân viên lơ là, thiếu thành thật

4. Chuyển đổi số trong quản lý kênh phân phối

Ngày nay, việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý kênh phân phối hiện nay của các doanh nghiệp thường là bằng các cách quản lý thủ công thông qua sổ sách, giấy tờ, file excel hay sử dụng những công cụ không chuyên như zalo, viber, skype. Điều này thường gây ra tình trạng trì trệ, mất thời gian, thiếu tính đồng bộ đặc biệt là không có được sự kết nối tương tác giữa nhà sản xuất – điểm bán – nhân viên bán hàng.

Đặc biệt, Có rất nhiều người thường nghĩ rằng, chỉ có những doanh nghiệp lớn mới phải áp dụng các giải pháp công nghệ vào quản lý phân phối. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Doanh nghiệp nhỏ, hệ thống phân phối còn chưa phức tạp, nếu áp dụng công nghệ sớm không chỉ góp phần thúc đẩy quá trình bán hàng mà còn tạo tiền đề cho việc quản lý sau này, khi kênh phân phối mở rộng.

✅ Giới thiệu hệ thống phần mềm quản lý kênh phân phối – AGN DMS

Dựa trên nền tảng ứng dụng công nghê điện toán đám mây, Giải pháp DMS do công ty phần mềm Aegona lập trình sẽ giúp Doanh Nghiệp kiểm soát dễ dàng hơn với các tính năng nổi bật như sau:

– Quản lý, giám sát vị trí của Nhân viên bán hàng
– Tracking Quản lý nhân viên bán hàng trên bản đồ, theo lộ trình, theo tuyến bán hàng dữ liệu realtime
– Quản lý được lịch sử ghé thăm khách hàng, điểm bán
– Cập nhật báo cáo công việc, báo lộ trình, thời gian làm việc của Nhân viên bán hàng
– Báo cáo lượt ghé thăm khách hàng
– Quản lý danh mục sản phẩm bán, chương trình khuyến mại
– Chức năng dành cho quản lý (admin): Tạo lập, duyệt, quản lý đơn đặt hàng dễ dàng
– Báo cáo doanh số bán hàng theo nhân viên, tuyến, nhóm bán hàng, sản phẩm
– Các chức năng nâng cao khác để thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp

Bạn đang cần một hệ thống DMS đáp ứng đầy đủ yêu cầu riêng theo Doanh nghiệp của mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần lập trình giải pháp hệ thống DMS theo yêu cầu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hay đang cần tư vấn về các tính năng, đừng ngần ngại liên hệ hay với Aegona. Chúng tôi ở đây luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào

Công ty Phát Triển Phần Mềm AEGONA

Fanpage: Công ty phần mềm Aegona
Email: contact@aegona.com
Điện thoại: Office: 028 7109 2939 — Hotline: 0914 518869
Địa chỉ: Công ty phần mềm Aegona, Tòa nhà QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12

Your Comment:

Related Posts