Odoo là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo doanh nghiệp nên biết

Theo tạp chí công thương 8/2023, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam có các đặc điểm chung sau: số lượng lớn, tỷ trọng siêu nhỏ – nhỏ, hạn chế về nguồn vốn và nguồn lực, khả năng chống chịu rủi ro thấp khi biến cố ập đến như ở giai đoạn Covid 19,… dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiến trình chuyển đổi số. Do vậy, nhiều doanh nghiệp tuy rất muốn cập nhật xu hướng công nghệ nhưng vẫn còn quan ngại chi phí bỏ ra ban đầu quá lớn để đầu tư. Thấu hiểu nỗi niềm ấy, Aegona xin giới thiệu phần mềm Odoo – một trong những giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp tuyệt vời tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp.

Bài viết này sẽ giới thiệu chung về phần mềm Odoo bao gồm các thông tin như: Odoo là gì, ưu nhược điểm khách quan của phần mềm và giải thích tại sao doanh nghiệp nên thử trải nghiệm Odoo.

Odoo là phần mềm như thế nào?

Odoo là 1 trong những phần mềm ERP mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới. Bởi lẽ, phần mềm này cho phép người dùng tích hợp các tính năng khác và nâng cấp tự do. Theo thống kê, phần mềm có hơn 10,000 module cho phép doanh nghiệp sử dụng và chuyển đổi phương thức vận hành doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số.

Trong đó có các tính năng cốt yếu được sử dụng nhiều nhất như: CRM, POS, bán hàng, tạo trang web, quản lý kho hàng, hoạt động kế toán, hoạt động marketing, quản lý nhân sự,… Và doanh nghiệp chỉ cần chọn trả phí những tính năng thật sự cần thiết để sử dụng. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp muốn tìm 1 phần mềm quản trị đa di năng, không quá tốn kém thì Odoo chính là 1 lựa chọn tuyệt hảo để bắt đầu.

Ưu & nhược điểm của phần mềm Odoo

Aegona sẽ đưa ra các phân tích khách quan giúp bạn đọc hình dung được thế mạnh cũng như điểm hạn chế của phần mềm Odoo.

Ưu điểm của Odoo là gì?

Phần mềm Odoo có những ưu điểm đắt giá có ích cho nhiều doanh nghiệp SME tại Việt Nam như:

1. Chi phí triển khai + mở rộng thấp

Đặc thù của Odoo chính là bản chất mã nguồn mở (ERP), chính vì thế mà chi phí triển khai sẽ linh hoạt tùy theo quy mô và nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp không phải mất tiền để sở hữu 1 module vĩnh viễn, nếu như doanh nghiệp sử dụng từ 2 module trở lên thì sẽ có 15 ngày miễn phí trải nghiệm để có thể đưa ra quyết định muốn sở hữu hoàn toàn hay không.

Thông thường, chi phí đầu tư phần mềm Ooo sẽ bao gồm một vài chi phí sau: Chi phí cài đặt phần mềm, chi phí quản lý máy chủ để được bảo vệ dữ liệu, chi phí nâng cấp cấu hình, và một số chi phí khác như: cải tạo tùy chỉnh, nâng cấp theo yêu cầu doanh nghiệp, chi phí hướng dẫn sử dụng và đào tạo, bảo trì và xử lý rủi ro,..

Tóm lại, chi phí đầu tư triển khai Odoo rất đa dạng và doanh nghiệp có thể tự chủ động được. Đó cũng là lý do tại sao mà nhiều doanh nghiệp SME tại Việt Nam thường sử dụng Odoo để bắt đầu hành trình số hóa doanh nghiệp.

2. Phần mềm ERP mở rộng cùng kho ứng dụng phong phú

Phần mềm Odoo có một kho module 10,000 tính năng đa dạng hỗ trợ nhiều bộ phận trọng yếu trong doanh nghiệp. Có thể nói nhờ vậy mà doanh nghiệp không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí để lập trình hay tham khảo nhiều dịch vụ lập trình theo nhu cầu. Ngoài 10,000 tính năng đã kể trên, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế riêng bất kỳ tính năng nào, thì đều có thể liên kết với Odoo.

3. Thân thiện với người dùng

Phần mềm Odoo sở hữu giao diện dễ nhìn và tối giản. Các module được phân loại theo khu vực nên rất dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Với các hướng dẫn chi tiết được tích hợp đi kèm, thì tin rằng với một người lần đầu tiếp xúc với phần mềm Odoo thì cũng có thể sử dụng các tính năng thành thạo nhanh chóng.

4. Tính phân quyền và bảo mật cao

Phần mềm Odoo vốn có 1 hệ thống phân quyền tuyệt vời, nhờ thế mà từng nhân viên có thể tập trung vào công việc chính của mình, giúp quản lý duy trì sự cân bằng, phân chia nhiệm vụ hài hòa. Ngoài ra, hệ thống cũng giúp sao lưu dữ liệu, kiểm soát lịch sử truy cập và ghi lại hoạt động của người dùng. Từ đó đảm bảo các thông tin và dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp được an toàn.

5. Tính ứng dụng cao

Nhờ vào 10,000 module đã được đề cập ở trên, Odoo có thể thích ứng được mọi khía cạnh kinh doanh của doanh nghiệp. Ban đầu triển khai, doanh nghiệp có thể sử dụng các tính năng cơ bản, phổ thông để quản trị doanh nghiệp. Khi đã tích lũy 1 vốn hiểu biết nhất định, doanh nghiệp có thể trả phí để được cấp quyền sử dụng nhiều tính năng hơn hoặc chuyển sang dùng 1 module mới phù hợp hơn, hoặc tìm thuê 1 đội ngũ lập trình riêng như Aegona để tạo tác các tính năng theo nhu cầu.

Kho module đa dạng chức năng của Odoo

Xem thêm: Dịch vụ gia công phát triển phần mềm theo yêu cầu

Hạn chế của phần mềm Odoo

Ngoài những lợi thế của phần mềm Odoo mang lại cho doanh nghiệp, thì phần mềm cũng có một số hạn chế nhất định. Hãy cùng Aegona khám phá nhé:

  • Khó khăn trong việc thiết lập

Điểm chung của các phần mềm ERP đó là khó thiết lập. Và Odoo ERP cũng không phải là một ngoại lệ, phần mềm đòi hỏi một số kĩ năng chuyên môn để hoàn thành bước lắp đặt.

  • Thiếu sự hỗ trợ từ Odoo

Sở hữu hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, việc chăm sóc khách hàng và nhận được hỗ trợ từ đội ngũ nhân sự Odoo thực sự rơi vào thế khó khăn. Nếu may mắn, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ phía nhân viên của Odoo, nhưng chất lượng hỗ trợ thực sự khó có thể trọn vẹn vì số lượng yêu cầu quá nhiều. Mặt khác, bạn cũng có thể xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên phụ trách Odoo, nhưng việc này thường không mấy dễ dàng vì chi phí đào tạo, cũng như các khóa học của Odoo vô cùng đắt đỏ.

  • Khó khăn trong việc duy trì hệ thống

Đây cũng là một trong những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi sử dụng phần mềm Odoo. Điển hình nhất là họ sẽ gặp các trục trặc kỹ thuật như: chức năng không tương thích hoặc không đúng như nhu cầu vốn có của mình, hoặc khi doanh nghiệp cần liên kết một số tính năng phần mềm của bên thứ 3 và không biết phải thao tác như thế nào.

Kết luận

Không thể phủ nhận Odoo ERP là một giải pháp tốt nhưng không phải toàn năng. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tìm được cách khắc phục những nhược điểm này bằng cách thuê các dịch vụ gia công phần mềm Odoo theo yêu cầu. Tại đây, doanh nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức trong tất cả các bước từ: Triển khai lắp đặt – Tùy chỉnh và nâng cấp – Vận hành – Bảo hành.

Doanh nghiệp cũng có thể liên kết với Aegona Việt Nam – 1 trong những đối tác tiềm năng của Odoo tại thị trường Việt Nam và nước ngoài. Tại đây, nhiều nhân sự có chuyên môn và am hiểu phần mềm Odoo sẽ hỗ trợ tư vấn lộ trình miễn phí cho doanh nghiệp. Tìm hiểu ngay!

Aegona Việt Nam – đội ngũ lập trình Odoo

Công ty Phát Triển Phần Mềm AEGONA

Fanpage: Công Ty Phần Mềm Aegona
Email: contact@aegona.com
Điện thoại: Office: 028 7109 2939. Hotline: 0914518869 | 0839405469
Địa chỉ: Tòa nhà QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Related Posts

Tích điểm đổi quà trực tuyến

26

Th9
Quản trị Website

Tận Hưởng Lợi Ích Hấp Dẫn Tích Điểm và Đổi Quà Trực Tuyến trên Website

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, việc tận hưởng các ưu đãi hấp dẫn thông qua việc tích điểm và đổi quà trực tuyến trên các website hiện đại đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.