Phần Mềm Quản Lý Kho (WMS): Lưu Ý Khi Triển Khai WMS

Khi nhà nhà đua nhau nhảy vào thị trường thương mại điện tử. Chuỗi cung ứng phát triển phức tạp hơn và phải tăng tốc thời gian giao hàng, thông tin ngày càng trở nên quan trọng để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Điều đó thúc đẩy vai trò của các giải pháp phần mềm quản lý kho WMS. Một WMS mạnh mẽ có thể là tiền đề quan trọng nhất góp phần hỗ trợ các công ty tăng trưởng nhanh chóng.

Vậy làm thế nào để tìm ra giải pháp phần mềm quản lý kho hiệu quả? Hãy cùng theo đọc tiếp bài viết sau.

Sơ lược về phần mềm kho quản trị WMS

Phần mềm kho hàng (WMS) kiểm soát việc:

 • Kiểm kê hàng hóa
 • Nhận hàng và phân loại vị trí
 • Hỗ trợ tái phân bổ kho
 • Chuẩn bị hàng, đóng gói, phân phối
 • Bảo quản sản phẩm

Với kinh nghiệm lập trình lâu năm các phần mềm kho quản trị WMS cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy mỗi khi tình hình kinh doanh phát triển, chuỗi cung ứng cần nhiều quy trình quản trị để tăng tốc thời gian điều phối đơn hàng. Mà ở đó, một hệ thống WMS mạnh mẽ giúp tận dụng tốt nguồn vốn, hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp tối ưu quy trình tổng thể.

Các tiêu chí quan trọng cần xem xét khi chọn phần mềm quản lý kho WMS

1. Hiểu rõ khi nào bạn sẽ cần một phần mềm quản lý tồn kho WMS

 • Khi kho vận của bạn chứa quá nhiều các loại sản phẩm, mặt hàng,.. không thể thống kê nhanh được bằng phương pháp thủ công
 • Khi kho hàng cần đáp ứng các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm để bảo quản hàng hóa
 • Kho hàng to và cần nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng Chẳng hạn như: kho chứa hàng, kho hàng trung chuyển, kho hàng phân phối hàng hóa đến khu vực dân cư đông đúc, kho phân loại hàng hóa vùng sâu vùng xa, kho hàng container,…

Bên cạnh việc cần thêm nhân sự quản lý kho hàng, thì việc xem xét một hệ thống WMS để thúc đẩy các hoạt động diễn ra trong kho được hoạt động trơn tru. Đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư vào các hệ thống WMS. Hãy tự nhìn nhận và đánh giá các thách thức trên có thể giải quyết bằng các công cụ quản trị kho miễn phí hiện có hay không.

2. Những tính năng cần thiết cho phần mềm kho WMS

 • Hỗ trợ quy trình Nhận hàng (Receiving)
 • Đảm bảo chất lượng (QA)
 • Cất hàng (Put Away)
 • Tự động bổ sung/ cảnh báo tồn kho
 • Smart Slotting – Hỗ trợ phân phối sản phẩm
 • Kiểm soát chi phí
 • Thiết lập thông tin hàng (Picking)
 • Quản lý tồn kho
 • Theo dõi người lao động và tiến độ hoàn thành công việc

Tuy nhiên, việc cố gắng nhồi nhét hoặc nóng vội tích hợp tất cả những tính năng của phần mềm kho quản trị WMS có thể dẫn đến… tạo ra một công cụ “đắt xắt ra miếng”. Đi kèm với đó là một quy trình nhọc nhằn, khó thực thi khi thiếu nhân sự điều phối và quản lý.

>> Xem thêm: Giải pháp phần mềm kho thay thế TradeGecko

InvenTree – Hệ thống quản lý hàng tồn kho mã nguồn mở dựa trên Django / Python

3. Doanh nghiệp cần chủ trì triển khai phần mềm kho thay vì phó mặc cho đơn vị dịch vụ CNTT

Các dự án triển khai phần mềm quản lý kho thành công thường có xu hướng được chỉ đạo bởi người ở bộ phận kinh doanh. Họ “hiểu” rõ sản phẩm và bộ máy kinh doanh của mình, hơn là các Công ty cung cấp dịch vụ CNTT outsourcing. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ doanh nghiệp cần gì. Nhân viên cần hỗ trợ những gì để tạo ra một giải pháp kho phù hợp,… Và giải quyết các thách thức về quản trị kho vận.

4. Đánh giá ngân sách cho phần mềm quản lý kho

Bất kỳ doanh nghiệp nào có ý định chuyển đổi từ quy trình thủ công sang sử dụng phần mềm kho đều phải xác định rõ mục tiêu. Ngoài ra phải am hiểu thị trường, có khả năng đối mặt thách thức, tận dụng mọi cơ hội để đạt được mục tiêu đó.

5. Time to value (Thời gian để đạt được giá trị/ lợi tức từ việc triển khai WMS)

Thời gian để thấy được hiệu quả từ việc triển khai hệ thống quản lý kho (WMS) phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: quy mô của dự án, tính phức tạp của hệ thống, đào tạo và có quy trình chuẩn cho nhân viên, tích hợp và tương thích với các hệ thống khác,… Những yếu tố này có thể làm doanh nghiệp mất từ 1 tháng – 1 năm. Hoặc thậm chí còn lâu hơn nữa để làm quen với cách vận hành của WMS.

 Một hệ thống WMS để thúc đẩy các hoạt động diễn ra trong kho được hoạt động trơn tru
Một hệ thống WMS để thúc đẩy các hoạt động diễn ra trong kho được hoạt động trơn tru

6. Lộ trình nâng cấp WMS

Không riêng WMS, doanh nghiệp cần am hiểu về khả năng tùy chỉnh và lộ trình nâng cấp của các giải pháp chuyển đổi số nào. Việc chủ động phân tích kỹ lưỡng, doanh nghiệp có thể: dự bị nguồn vốn, lập kế hoạch mở rộng kho hàng và hoạt động trong tương lai. Mà những điều này bạn đều có thể trao đổi trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin như Aegona. Trải qua nhiều lần hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp, chúng tôi biết rõ bạn đang cần gì, sẽ cần gì để tối ưu kho hàng.

7. Đánh giá nền tảng lập trình phần mềm WMS và nhà cung cấp WMS

Hiện nay có rất nhiều nền tảng cung cấp các chức năng quản lý kho. Aegona gợi ý bạn tham khảo tính năng của Top 5 nền tảng kho uy tín nhất hiện nay tại đây. Sau khi chọn được nền tảng có giao diện và chức năng vừa ý, bạn hãy brief lại một bản yêu cầu và gửi nó cho các nhà cung cấp WMS. Họ sẽ đưa những gợi ý, kèm báo giá tương ứng.

Hệ thống quản lý kho hàng tồn kho | Hướng dẫn quản lý hàng tồn kho Odoo 16

Như vậy, Aegona đã dẫn chứng 7 lưu ý quan trọng nhất khi chọn phần mềm quản lý kho vật tư WMS. Và lý do tại sao WMS góp phần hỗ trợ các công ty tăng trưởng nhanh chóng. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ triển khai giải pháp kho Odoo Inventory và InvenTree.

Công ty Phát Triển Phần Mềm AEGONA

Fanpage: Công Ty Phần Mềm Aegona
Email: contact@aegona.com
Điện thoại: Office: 028 7109 2939. Hotline: 0914518869 | 0839405469
Địa chỉ: Tòa nhà QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Related Posts