Xu hướng thiết kế UX UI – sự trỗi dậy mạnh mẽ sau đại dịch

Mỗi năm, xu hướng thiết kế UX UI thay đổi nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Những ý tưởng sáng tạo cũng bắt đầu được áp dụng để thu hút người dùng hơn. Nếu không nhanh nhạy trong việc áp dụng các xu hướng, sản phẩm của bạn sẽ trở nên lỗi thời và không còn đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Đại dịch Covid vừa qua đã làm thay đổi mọi quy trình trong xã hội và thiết kế UX UI cũng không ngoại lệ. Hãy cùng khám phá những xu hướng thiết kế UX UI năm 2023.

Top xu hướng thiết kế giao diện người dùng hậu Covid Năm 2023

Thiết kế hướng đến cảm giác vui tươi, lạc quan

Sau vô số tin tức không hay về dịch bệnh gần đây và một số hạn chế dài hạn, thì một ứng dụng có giao diện sống động và đầy màu sắc có thể nâng cao tinh thần của bạn và tạo ra trải nghiệm tích cực hơn. Bảng màu rực rỡ với đồ họa độc đáo khuyến khích người dùng mở ứng dụng của bạn. thương xuyên hơn.

Thiết kế hướng đến cảm giác vui tươi, lạc quan

Tập trung vào môi trường các thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Sau khi đại dịch bùng phát, mọi người đã nhìn nhận lại tầm quan trọng của thiên nhiên, và nhiều người đã bắt đầu chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh họ. Do đó, các ứng dụng có các biểu tượng và bảng màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên kết hợp với các hình ảnh minh họa. Những bức tranh vẽ tay truyền tải các giá trị của các hoạt động ngoài trời trở thành xu hướng chủ đạo của năm 2023 trong thiết kế UI.

thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Phong cách thiết kế hoài niệm và cổ điển

Sau những biến động những năm vừa qua, việc áp dụng phong cách thiết kế hoài niệm cổ điển mang lại cho mọi người cảm giác bình tĩnh và thoải mái. Những chi tiết thiết kế giao diện người dùng UI mang lại cảm giác vintage như: font chữ, bảng màu, hoa văn cổ điển,… sẽ gợi cho người dùng nhớ về cuộc sống yên bình, dễ chịu.

Phong cách thiết kế hoài niệm và cổ điển

Hình minh họa và đồ họa 3D

Đồ họa 3D đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây và việc sử dụng chúng trong các thiết kế giao diện sẽ còn tăng lên nhiều hơn trong năm 2023. Việc sử dụng 3D giúp làm mờ ranh giới giữa các thành phần giao diện 2D và thế giới thực, tạo cảm giác thoải mái.

Hình minh họa và đồ họa 3D

Animation

Hình ảnh động Animation đã dễ dàng được tìm thấy trong các thiết kế UI ở những năm gần đây và xu hướng này dự kiến sẽ còn phổ biến hơn nữa. Animation không chỉ hướng thao tác người dùng theo đúng trình tự mà còn làm cho sản phẩm của bạn trở nên độc đáo và nổi bật hơn.

Sử dụng các hiệu ứng kim loại (Metallic Effect)

Thiết kế áp dụng hiệu ứng kim loại (Metallic Effect) mang lại cảm giác sang trọng và tinh tế. Đây là một cách tốt để tăng sự kích thích thị giác cho người dùng ứng dụng hoặc ttrang web của bạn. Hiệu ứng sáng bóng, mảng sáng tối của chất liệu kim loại trong thiết kế UI sẽ mang đến một trải nghiệm đánh lừa thị giác đặc biệt.

hiệu ứng kim loại (Metallic Effect)

Top xu hướng thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) hậu Covid

Khả năng tiếp cận giao diện

Một trong những xu hướng phổ biến được đề cập vào đầu năm 2021 là khả năng tiếp cận của các giao diện hay nói cách khác là sự phát triển của một thiết kế lấy người dùng làm trung tâm. Chẳng hạn như khả năng tiếp cận cho người khuyết tật sử dụng trang web, tương tác với nó, hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết và mang lại lợi ích. Các yếu tố và tùy chọn đã trở nên phổ biến là phông chữ lớn hơn, thiết kế giao diện với các biến thể màu sắc v.v. Nói chung, khả năng tiếp cận của các giao diện phải luôn được các nhà thiết kế kiểm soát và đây không chỉ là một xu hướng nhất thời.

Khả năng tiếp cận giao diện

UX writing

Vào đầu năm 2021, một xu hướng đặc biệt thú vị là UX writing, tức là viết văn bản lấy người dùng làm trung tâm. Giúp người dùng hoàn thành tác vụ trên bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào trên bất kỳ nền tảng nào. Ngoài ra, đây là một thiết kế chắc chắn sẽ tạo thêm cá tính cho sản phẩm của bạn và giúp truyền tải những cảm xúc cần thiết cho người dùng. 

UX writing

UX research từ xa

Đại dịch đã mang lại nhiều thay đổi, và thật khó để nói về nghiên cứu UX từ xa. Trước đây, các nhà thiết kế có nhiều lựa chọn để phỏng vấn và thử nghiệm thiết kế của họ hoặc thu thập dữ liệu cần thiết: nhắn tin, cuộc gọi video và trực tuyến. Tuy nhiên hình thức gặp gỡ trực tuyến gần như bị hạn chế hoàn toàn do virus coronavirus và sự giãn cách xã hội. Để khắc phục những thay đổi này, nghiên cứu từ xa đã tăng lên rất nhiều và hiện nay hình thức này đã trở thành một xu hướng trong UX research.

Sự trỗi dậy của VR và AR

AR VR chắc chắn sẽ là xu hướng phát triển 2023. Trước hết, chúng ta đã thấy sự phát triển nhanh chóng của các trò chơi dựa trên thực tế tăng cường AR, tăng trải nghiệm tương tác với giao diện và các đối tượng xung quanh. Ngoài ra, ngày càng có nhiều ứng dụng giúp người dùng thực hiện các tác vụ khác nhau một cách thuận tiện nhờ AR. Ví dụ như điều hướng, hướng dẫn, hiển thị thông tin và nhiều lĩnh vực khác mà thực tế ảo hoặc tăng cường có thể cải thiện đáng kể nhận thức về thiết kế cho người dùng.

Sự trỗi dậy của VR và AR

Lời Kết

Để hiểu bạn cần thiết kế UX UI nào, bạn cần chú ý hơn đến việc nghiên cứu người dùng và hành vi của họ. Chúng ta có thể thấy sự gia tăng trong việc sử dụng đồ họa tươi sáng, ảnh chân thực và hình minh họa 3D để tăng thêm tính độc đáo cho sản phẩm. Nếu thiết kế của bạn mang lại cho người dùng cảm giác rằng thương hiệu quan tâm đến họ và các vấn đề của họ, người dùng chắc chắn sẽ đánh giá cao thiết kế sản phẩm của bạn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thêm thông tin về xu hướng thiết kế UX UI. Nếu đã nắm vững cách UI UX giúp định dạng thương hiệu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ để Aegona được giúp bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Những Điều Nên Biết Khi Thiết Kế Website Chuẩn UI UX

Công ty Phát Triển Phần Mềm AEGONA

Fanpage: Công ty phần mềm Aegona
Email:contact@aegona.com
Điện thoại: Office: 028 7109 2939 — Hotline: 0914 518869
Địa chỉ: Tòa nhà QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Related Posts