Đừng Để User Gỡ Mobile App Vì Không Tối Ưu UI UX

Người dùng đã tải xuống hơn 218 tỷ ứng dụng trên điện thoại thông minh trong năm 2020 (số liệu từ Statista). Tuy nhiên không phải tất cả ứng dụng này đều tồn tại mãi trong điện thoại của user. Tỷ lệ người dùng ngưng sử dụng Mobile App vì không tối ưu trải nghiệm UI UX chiếm tới 71%. 

Sai lầm nào đã dẫn đến việc người dùng rời bỏ App. Tối ưu UI UX Quan trọng với Mobile App như thế nào. Cùng khám phá qua bài viết sau.

Lý do chính khiến người dùng gỡ cài đặt app

❌ 71% đến từ việc người dùng cảm thấy app khó sử dụng hoặc không hữu ích

❌ 62% do hiệu suất thấp (tải chậm, lỗi, đóng băng…)

❌ 50,6% do Mobile App yêu cầu quá nhiều dung lượng bộ nhớ, dẫn đến nóng thiết bị, hết pin nhanh.

❌ 29,6% đến từ việc ứng dụng yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân, hoặc gửi thông báo quá nhiều

Lý do chính khiến người dùng gỡ cài đặt app
Lý do chính khiến người dùng gỡ cài đặt app

Sai lầm nghiêm trọng dẫn đến User gỡ bỏ Mobile App

💥 Không Tối Ưu Trải Nghiệm UX UI 

Người dùng luôn kỳ vọng lớn khi tải xuống một Mobile App. Họ mong muốn một giao diện bắt mắt, đơn giản, sử dụng dễ dàng với thanh menu gọn ghẽ và thông minh. Do đó, những giao diện rối rắm, kém sức hút, sử dụng các điều khiển cử chỉ thiếu tinh tế hoặc ẩn các menu có liên quan sẽ khiến người dùng bối rối và khó chịu.

“Đừng quên đặt mình vào vị trí của một nhà phát triển ứng dụng, mục tiêu của bạn là cung cấp cho khách hàng trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Ứng dụng của bạn phải thân thiện với người dùng, thể hiện rõ nét sự trực quan, nhanh, nhạy và phản hồi hiệu quả”. – Pavel Metsko, nhà phát triển iOS tại Elinext cho biết.

💥 Chưa Hiểu Rõ Cách Vận Dụng UI UX Cho Mobile App

Cùng với các kích thước màn hình và các thiết bị khác nhau thiết kế, bạn cũng cần lưu ý yếu tố con người như thị giác hay cảm xúc. Bạn không thể chỉ áp dụng một dạng thiết kế từ máy tính cho đến app và mong đợi kết quả tốt. Bạn cần hiểu rằng, tối ưu hóa trải nghiệm mobile app sẽ rất khác với tối ưu hóa trên máy tính. Trong Whitepaper của Career Foundry, chuyên gia UI UX và các chuyên gia từ hơn 50 nhà phát triển hàng đầu bao gồm Microsoft, Google, Facebook, Volkswagen và Zalando kết luận rằng bất kỳ khoản đầu tư nào vào thiết kế UI UX đều mang lại lợi nhuận tài chính lên đến 100 đô la cho mỗi 1 đô la vốn đầu tư. 

 Hiểu Rõ Cách Vận Dụng UI UX Cho Mobile App
Hiểu Rõ Cách Vận Dụng UI UX Cho Mobile App

Với việc tăng mức độ hài lòng của khách hàng, về lâu dài cũng sẽ có nhiều khoản tiết kiệm hơn. Người dùng khi sử dụng các thiết bị di động sẽ có một góc nhìn rất khác. Họ có thể dành nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin trên trang web mở bằng laptop của mình. Nhưng với mobile App chỉ cần 5 phút không tìm được điều mình muốn, họ có thể nhanh chóng tìm kiếm một app khác cung cấp những dịch vụ tương tự.

💥 Sự Hấp Dẫn Từ UI UX Cần Được Khai Thác Triệt Để Hơn

Người dùng của bạn cảm thấy thế nào khi họ sử dụng ứng dụng của bạn? Người dùng của bạn càng khai thác được nhiều tiện ích trên ứng dụng của bạn, thì họ càng dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho doanh nghiệp bạn. Thu hút User bằng khả năng nâng cao trải nghiệm và thiết kế đẹp mắt chắc chắn sẽ thu hút họ quay lại để khai thác thêm tiềm năng mà ứng dụng sẽ mang lại trong tương lai.

Sự Hấp Dẫn Từ UI UX Cần Được Khai Thác Triệt Để Hơn
Sự Hấp Dẫn Từ UI UX Cần Được Khai Thác Triệt Để Hơn

Cuối cùng, nền tảng của bất kỳ trải nghiệm UI UX tốt nào cũng được kiểm tra và tối ưu hóa liên tục. Mỗi thay đổi nhỏ đều ảnh hưởng đến cách người dùng tương tác với ứng dụng của bạn. Có thể thấy ví dụ rõ ràng nhất từ Apple và các phiên bản nâng cấp IOS để thấy điều này. Chỉ bằng cách tiếp thu và kết hợp phản hồi của người dùng về UI UX, bạn mới có thể đảm bảo trải nghiệm người dùng của mình được cập nhật theo đúng nhu cầu của họ. Chắc chắn, sự tiếp thu sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình phát triển mobile app của mình.

Tham khảo thêm bài viết: UI UX Giải Pháp Xây Dựng Thương Hiệu Số

Aegona nơi gửi gắm Start-up của bạn

Aegona luôn thấu hiểu các mong muốn của khách hàng để giúp khách hàng phát triển và gia tăng vị thế trên thương trường.

Nếu bạn đã có đối tác cho mình nhưng không hiệu quả hay bạn đang tìm kiếm một đối tác để thiết kế UI/UX cho sản phẩm của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé:

Công ty Phát Triển Phần Mềm AEGONA

Fanpage: Công ty phần mềm Aegona
Email:contact@aegona.com
Điện thoại: Office: 028 7109 2939 — Hotline: 0914 518869
Địa chỉ: Tòa nhà QTSC9, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Your Comment:

Related Posts